ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

การก่อตั้งคณะราษฎร

บทบาท-ผลงาน
11
กุมภาพันธ์
2568
ปรีดี พนมยงค์ ชี้ให้เห็นข้อบิดเบือนในหนังสือชีวิต 5 แผ่นดินฯ ของพล.ท.ประยูร ภมรมนตรี ในประเด็นการ “ชักจูง” ร.ท.แปลก ขีตตะสังคะ, ร.ต.ทัศนัย มิตรภักดี, ดร.ตั้ว ลพานุกรม และนายแนบ พหลโยธิน รวมทั้งนายปรีดีให้เข้าร่วมการอภิวัฒน์สยาม
บทบาท-ผลงาน
6
กุมภาพันธ์
2568
ปรีดี พนมยงค์ ชี้ให้เห็นข้อบิดเบือนในหนังสือชีวิต 5 แผ่นดินฯ ในประเด็นเรื่องการก่อตั้งคณะราษฎรกับคณะของพล.ท.ประยูร ภมรมนตรีคือ ปีที่มีการประชุม เรื่องที่ปรึกษาตกลงในที่ประชุม ตําแหน่งหัวหน้าคณะฯ และประธานในที่ประชุมฯ
วันนี้ในอดีต
5
กุมภาพันธ์
2568
ข้อเท็จจริงเรื่องการก่อตั้งคณะราษฎร เนื่องในวาระ 5 กุมภาพันธ์ 2469 จากบันทึกประกอบคำประท้วงของปรีดี พนมยงค์ ที่โต้แย้งข้อมูลจากหนังสือชีวิต 5 แผ่นดินของข้าพเจ้าของนายประยูร ภมรมนตรี
บทบาท-ผลงาน
17
มิถุนายน
2565
ในวาระ 90 ปี การอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ยังมีเรื่องราวของคณะราษฎรในแง่มุมใหม่จากหลักฐานประวัติศาสตร์ ทั้งการตื่นขึ้นทางความคิดของราษฎรสามัญ การผลิตซ้ำแนวคิดของคณะราษฎรในเยาวชนคนหนุ่มสาว หรือ เยาวรุ่นอย่างต่อเนื่อง
Subscribe to การก่อตั้งคณะราษฎร