ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ศิลปะ-วัฒนธรรม

ศิลปะและวัฒนธรรม

ศิลปะ-วัฒนธรรม
25
พฤษภาคม
2567
มนัส จรรยงค์ คือ "ราชาเรื่องสั้น" ชาวเพชรบุรี มีผลงานกว่า 1,000 เรื่อง สะท้อนวิถีชีวิตคนไทยอย่างแท้จริง เช่น "ครูแก" การจัดงานรำลึกถึงครั้งนี้ เป็นการเชิดชูเกียรติและสานต่อมรดกทางวรรณกรรมไทยที่มีคุณค่าสูง
ศิลปะ-วัฒนธรรม
19
พฤษภาคม
2567
“เทศกาลหุ่น เพชรบุรีเมืองหนัง” Phetchaburi Harmony Puppet Festival 2024 เป็นเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์ศิลปะการแสดงหนังและหุ่นของเพชรบุรี โดยรวมพลังจากหลายหน่วยงาน มีการแสดง เสวนา และนิทรรศการ เพื่อสร้างการรับรู้ระดับสากลและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ศิลปะ-วัฒนธรรม
28
เมษายน
2567
"หลานม่า" เป็นหนังครอบครัวสะท้อนปัญหาช่องว่างระหว่างวัยและการดูแลผู้สูงอายุอย่างลึกซึ้ง แสดงถึงวุฒิภาวะและศักยภาพของค่าย GDH ในการสร้างหนังคุณภาพระดับสากล สร้างรายได้สูง มีแนวโน้มประสบความสำเร็จระดับนานาชาติ
ศิลปะ-วัฒนธรรม
20
เมษายน
2567
"Prakan Festival 2024" งานเทศกาลศิลปะ-วัฒนธรรมระดับชาติที่จัดขึ้นที่สมุทรปราการ ซึ่งเป็นเมืองปราการสำคัญทางทะเล ภายใต้การดำเนินงานของ TCEB และมูลนิธิหุ่นสายเสมา เพื่อสนองนโยบาย "ยุทธศาสตร์ Soft Power" และส่งเสริม "เศรษฐกิจสร้างสรรค์" ของประเทศ
ศิลปะ-วัฒนธรรม
17
มีนาคม
2567
บทความนี้ใช้การเดินทางด้วยรถราง เป็นสัญลักษณ์แทนช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต ทั้งความหลังอันแสนหวานของความรัก และความสูญเสียที่ต้องผ่านพ้นไป สถานีปลายทางจึงเป็นสัญลักษณ์แทนจุดจบของช่วงเวลาหนึ่ง แต่ก็เป็นการเริ่มต้นใหม่พร้อมด้วยความหวังอีกด้วย
ศิลปะ-วัฒนธรรม
5
มีนาคม
2567
The Land of Smile (ดินแดนแห่งรอยยิ้ม) ละครเวทีแนวโอเปอเรตตา ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของหญิงสาวและเจ้าชายหนุ่ม ท่ามกลางความแตกต่างทางวัฒนธรรม
ศิลปะ-วัฒนธรรม
27
กุมภาพันธ์
2567
ภายในงาน Thailand Biennale, Ching Rai 2023 มีการจัดแสดงนิทรรศการของอาจารย์ทรงเดช ที่ให้แนวคิดการหลุดพ้นจากทุกข์โดยหลักของพระพุทธศาสนา
ศิลปะ-วัฒนธรรม
7
กุมภาพันธ์
2567
ในบทความนี้พบกับบรรยากาศของการแสดงละครเวที ทั้ง 4 เรื่องที่ได้รับความนิยมทั้งฉบับละครทีวีและภาพยนตร์
ศิลปะ-วัฒนธรรม
26
มกราคม
2567
การกลับมาอีกครั้งของวงดนตรียอดนิยม “เฉลียง Rare Item RESTAGE” บทเพลงต้นฉบับของนักคิดนักเขียน ที่ยังคงความสดใหม่และทันสมัยอยู่เสมอ ทั้งเนื้อหาและท่วงทำนองดนตรีที่ครองใจเหล่าผู้หลงใหลในเสียงเพลงมาอย่างยาวนาน
ศิลปะ-วัฒนธรรม
29
ธันวาคม
2566
‘ศิลปะสื่อแสดงสด’ หรือ ‘ศิลปะสื่อแสดง’ (Performance Art) ยังเป็นสิ่งใหม่สำหรับคนไทย โดยเห็นได้จากการที่เพิ่งได้รับการบรรจุในหลักสูตรการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย เมื่อไม่นานมานี้ แม้ว่าจะเผยแพร่มาจากยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 และเข้าสู่ประเทศไทยมาแล้วกว่า 40 ปี
Subscribe to ศิลปะ-วัฒนธรรม