ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

PRIDI Talks #37: 81 ปี วันสันติภาพไทย “ไทย-กัมพูชา: ความหวัง ทางออก และความร่วมมือ”

PRIDI Talks #37: 81 ปี วันสันติภาพไทย      
“ไทย-กัมพูชา: ความหวัง ทางออก และความร่วมมือ”

ในวันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2569      
เวลา 13.30 – 17.00 น.      
ณ สถาบันปรีดี พนมยงค์ ชั้น 4 อาคาร PRIDI (ทองหล่อ)

 

เนื่องในวาระครบรอบ 81 ปี วันสันติภาพไทย อันเป็นหมุดหมายที่สะท้อนคุณค่าของการยุติความขัดแย้งด้วยสันติวิธีและการทูต สถานการณ์ความสัมพันธ์ไทย–กัมพูชาในปัจจุบันได้กลายเป็นประเด็นสำคัญของสังคม ทั้งในด้านความมั่นคงบริเวณชายแดน กฎหมายระหว่างประเทศ เศรษฐกิจชายแดน ตลอดจนผลกระทบต่อประชาชน ชุมชนท้องถิ่น และกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความเชื่อมโยงข้ามพรมแดน

ขณะเดียวกัน ไทยและกัมพูชายังมีความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้งในด้านการค้า การลงทุน แรงงาน การท่องเที่ยว และมรดกทางวัฒนธรรมร่วมกัน ซึ่งล้วนเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาร่วมกันในระยะยาว

สถาบันปรีดี พนมยงค์ จึงจัดโครงการ PRIDI Talks #37 เนื่องในวันสันติภาพไทย เพื่อเปิดพื้นที่ทางวิชาการสำหรับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อสถานการณ์ไทย–กัมพูชาในปัจจุบัน โดยมุ่งวิเคราะห์ความท้าทายและทางออกของความขัดแย้งผ่านมิติประวัติศาสตร์ การทูต กฎหมายระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และความร่วมมือระดับประชาชน บนพื้นฐานของการรักษาช่องทางการสื่อสารและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ อันจะนำไปสู่การเสริมสร้างความเข้าใจอันดีและสันติภาพที่ยั่งยืนระหว่างทั้งสองประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

วัตถุประสงค์:

  1. เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ความสัมพันธ์ไทย–กัมพูชาในบริบทปัจจุบันอย่างรอบด้าน
  2. เพื่อวิเคราะห์แนวทางการลดความตึงเครียดและการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธีผ่านกลไกการทูตและความร่วมมือระหว่างประเทศ
  3. เพื่อส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทของภาคประชาชน ภาควิชาการ และอาเซียนในการสนับสนุนสันติภาพ
  4. เพื่อสร้างพื้นที่สาธารณะในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

 

ผลลัพธ์ที่คาดหวัง

  1. ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ความสัมพันธ์ไทย–กัมพูชาในมิติต่าง ๆ ทั้งด้านประวัติศาสตร์ การเมือง การทูต กฎหมายระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ และสังคมอย่างรอบด้าน
  2. เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอเชิงสร้างสรรค์เกี่ยวกับแนวทางการลดความตึงเครียดและการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธีบนพื้นฐานของข้อเท็จจริงและความเข้าใจร่วมกัน
  3. ผู้เข้าร่วมตระหนักถึงบทบาทของภาคประชาชน ภาควิชาการ และความร่วมมือระดับภูมิภาคในการส่งเสริมสันติภาพและความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและกัมพูชา
  4. ได้ข้อเสนอแนะและองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา การสื่อสารสาธารณะ และการพัฒนาแนวทางความร่วมมือระหว่างไทยและกัมพูชาในอนาคต
  5. เกิดพื้นที่สาธารณะทางวิชาการที่ส่งเสริมการรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลาย การเคารพความแตกต่าง และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ อันนำไปสู่ความเข้าใจและสันติภาพที่ยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียนต่อไป

 

กำหนดการกิจกรรม

PRIDI Talks #37: ไทย-กัมพูชา : ความหวัง ทางออก และความร่วมมือ      
วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2569 เวลา 13.30 – 17.00 น.      
ณ สถาบันปรีดี พนมยงค์ ชั้น 4 อาคาร PRIDI (ทองหล่อ)

เวลากิจกรรม
12.30 น.ลงทะเบียน / จําหน่ายของที่ระลึก
13.30 - 13.40 น.กล่าวนําโดย รองศาสตราจารย์ ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ     
อดีตประธานกรรมการบริหารสถาบันปรีดี พนมยงค์     

ในหัวข้อ “สันติภาพในความขัดแย้งของชนชั้นนำ: กรณีไทย-กัมพูชา”
13.40 - 17.00 น.เสวนาหัวข้อ PRIDI Talks #37: ไทย-กัมพูชา : ความหวัง ทางออก และความร่วมมือ     

ผู้ร่วมเสวนา     
- คุณเชิดเกียรติ อัตถากร (อยู่ระหว่างทาบทาม)     
- คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย     
- ผศ.ดร.ณัฐพร ไทยจงรักษ์     
- ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.สุรชาติ บำรุงสุข     
- คุณอัครพงษ์ ค่ำคูณ     

ผู้ดําเนินรายการ : ผศ.ดร.พัทธ์ธีรา นาคอุไรรัตน์     
- มอบของที่ระลึก ถ่ายภาพ     
- ปิดกิจกรรม

ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน PRIDI Talks #37: 81 ปี วันสันติภาพไทย “ไทย-กัมพูชา: ความหวัง ทางออก และความร่วมมือ” https://pridi.or.th/th/register/pridi-talks-37