ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

วันวานในโลกกว้าง

ชีวิต-ครอบครัว
24
กันยายน
2566
สำหรับวันนี้ขอเสนอตอน "น้ำพริกแอปเปิ้ล" บอกเล่าประสบการณ์ชีวิตระหว่างปิดภาคการศึกษาฤดูร้อน พ่อพาปลายไปท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญในกรุงปักกิ่ง และรอบๆ ปักกิ่ง
ชีวิต-ครอบครัว
17
กันยายน
2566
สำหรับวันนี้ขอเสนอตอน “ตามล่าหาสายลับ” บอกเล่าถึง ผิงผิง สาวน้อยที่จับตามองปลายตั้งแต่แรกเข้าเรียน ได้เอ่ยปากชวนปลายให้มาเข้าร่วมกิจกรรมของเหล่าอนุชนผ้าพันคอแดง
ชีวิต-ครอบครัว
10
กันยายน
2566
“พระราชวังต้องห้าม” บอกเล่าถึงบรรยากาศภายในโรงเรียนประจำที่ปลายเรียนอยู่ ที่นี่ปลายเข้าเรียนชั้นมัธยมต้นปีที่ 1 มีวิชาใหม่ๆ หลายวิชาที่ได้เรียนรู้ นอกจากนั้น บรรยากาศโดยรอบของโรงเรียนยังรายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์
ชีวิต-ครอบครัว
19
สิงหาคม
2566
  ถึงคราวที่ปลายต้องไปโรงเรียนอีกแล้ว ปลายเข้าเป็นนักเรียนประจำของโรงเรียนสตรีเป่ยจิ๊งหนิ่วอิ๊จ๊ง[1] จากชื่อเด็กหญิงปลายมาเป็นชื่อ ปู้หวา ที่ครูจิ้นตั้งให้ กลัวว่าปลายจะไม่เข้าใจ ครูจิ้นหยิบตุ๊กตาผ้ามาให้ปลายดู
ชีวิต-ครอบครัว
14
สิงหาคม
2566
หลังจากที่ปลายและแม่เดินทางมาถึงประเทศจีน พ่อก็ได้พาทั้งสองไปเที่ยวชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยระหว่างนั่งรถเพื่อเดินทางไปยังบ้านที่พ่อพักอยู่ ปลายได้เห็นทัศนียภาพตามสองฝั่งข้างทางของบ้านเมือง
ชีวิต-ครอบครัว
5
สิงหาคม
2566
ปลายจำต้องออกเดินทางอีกครั้ง แต่สำหรับการเดินทางครั้งนั้น มีหลายสิ่งที่อยู่นอกเหนือไปจากความคาดหมายของเธอ และเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ปลายก็ได้พบกับคนที่คิดถึงมานาน
ชีวิต-ครอบครัว
30
กรกฎาคม
2566
ปลายได้มาใช้ชีวิตอยู่ในฝรั่งเศส จึงจำเป็นที่จะต้องปรับตัวอย่างไม่อาจเลี่ยงได้ อย่างไรก็ตาม สภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับปลายมิใช่น้อย
ชีวิต-ครอบครัว
16
กรกฎาคม
2566
วันหนึ่ง มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น แม่ของปลายถูกตำรวจควบคุมตัวไป ดังเช่นที่พี่ชายของปลายถูกจับกุมเมื่อหลายวันก่อน ปลายจึงต้องตามแม่ไปด้วย คืนวันผ่านไปอย่างไร้อิสระ ปลายได้แต่ตั้งคำถามว่าทำไมแม่และพี่ชายจึงต้องมาถูกจับเช่นนี้
ชีวิต-ครอบครัว
8
กรกฎาคม
2566
เสมือนว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลายและสงบลง แต่แล้วกลุ่มรัฐประหาร 2490 กลับต้องการล้มรัฐบาล จึงบุกมาที่บ้าน หวังจับพ่อของปลาย แต่ไม่สำเร็จ พ่อของปลายหลบหนีไปได้และลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ ครอบครัวของปลายก็ต้องโยกย้ายถิ่นฐานด้วยเช่นกัน
ชีวิต-ครอบครัว
25
มิถุนายน
2566
เรื่องราวของเด็กหญิงปลายกับชีวิตในรั้วโรงเรียนดรุณวิทยา สถานศึกษาที่ก่อตั้งจากความตั้งใจของ 'ครูสายชล' และ 'คุณจัดการ' ด้วยความมุ่งหวังให้การศึกษาเข้าถึงแก่เยาวชน กับชีวิตที่จบลงของคุณจัดการขณะปฏิบัติภารกิจในขบวนการเสรีไทย ณ ประเทศจีน
Subscribe to วันวานในโลกกว้าง