ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กวินพร เจริญศรี

ศิลป-วัฒนธรรม
26
พฤษภาคม
2566
จากการต่อสู้ของชาวบ้านบางกลอยและหมู่บ้านใจแผ่นดินที่ต้องทัดทานกับอำนาจของรัฐ จนถึงกรณีการบังคับสูญหายบิลลี่ สู่ “Behind The Mount หลังเขา” การแสดง art performance ในรูปแบบ devising สื่อความหมายและชวนตั้งคำถามถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชีวิตของใครหลายๆ คนที่รัฐและเจ้าหน้าที่รัฐพึงรับผิดชอบ
ศิลป-วัฒนธรรม
15
พฤษภาคม
2566
เส้นทางการต่อสู้ของภาพยนตร์ไทยที่ต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นเสรีภาพในการแสดงออกเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน ข้อกำหนดกฎหมาย ขั้นตอนการพิจารณาความเหมาะสม (rating) ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการผลิตผลงานในนามของศิลปะที่ถ่ายทอดความคิดและสื่อสารต่อผู้ชมเป็นไปอย่างมีข้อจำกัด
ศิลป-วัฒนธรรม
23
เมษายน
2566
'แบม — กัญรภา อุทิศธรรม' กับ 'พริม — พริมรติ เภตรากาศ' พร้อมผู้ที่อยู่เบื้องหลังอย่าง 'ครูนาฏ — สินีนาฏ เกษประไพ' ทั้ง 3 ศิลปินร่วมแชร์ความคิดและพูดคุยถึงเส้นทางของ “Body Matters” A body dialogue about women ที่กว่าจะตกผลึกเป็นการแสดงอวดสู่สายตาผู้ชม สื่อความหมายว่าสิทธิเสรีภาพของมนุษย์นั้นไม่มีเพศเป็นตัวแบ่งแยก
ศิลป-วัฒนธรรม
17
เมษายน
2566
บอกเล่าบรรยากาศและสาระจากงานฉลองครบรอบ 90 ปีที่เวียนมาบรรจบของ 'ส. ศิวรักษ์' ปัญญาชนสยาม อันเป็นชีวิตที่มีโลกทัศน์ดำเนินไปพร้อมกับพลวัตทางสังคม ก่อร่างสร้างตัวตนให้บุรุษผู้นี้มีจุดยืนความคิดเป็นของตนเองมาตลอด 9 ทศวรรษที่ไหลเวียนอยู่ในสายธารของประวัติศาสตร์การเมืองไทย
บทบาท-ผลงาน
4
เมษายน
2566
อ่านใจความของมรดกแห่งยุคสมัยจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในภาพยนตร์ "The King of The White Elephant" หรือ "พระเจ้าช้างเผือก" อีกหนึ่งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ซึ่งพิสูจน์แนวคิดทางการเมืองและสังคมของนายปรีดีในวันที่สันติภาพแห้งเหือดไปจากโลกใบนี้
ศิลป-วัฒนธรรม
25
มีนาคม
2566
"Little Women" The Broadway Musical จากอมตะวรรณกรรมของโลกซึ่งในครั้งนี้ถูกร้อยเรียงและอวดสู่สายตาผู้ชมในรูปแบบของละครเวที เพื่อให้ผู้ชมได้ร่วมค้นหาความหมายของชีวิตระหว่างเส้นทางที่ต้องเติบโตไปพร้อมๆ กับสี่สาวจากตระกูล March ผ่านบทเพลง เสียงร้อง และการแสดง พร้อมพูดคุยผ่านบทสัมภาษณ์ของคนเบื้องหลังซึ่งบอกเล่าเส้นทางและการทำงานที่กว่าจะมาเป็นละครมิวสิคัลที่เฉิดฉายได้อย่างประณีต
ศิลป-วัฒนธรรม
6
มีนาคม
2566
"เธอกับฉันกับฉัน" (YOU & Me & ME) บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสาวในวัยเริ่มแรกแย้มผลิบาน กับชีวิตที่อ่อนขวบปีซึ่งต้องเผชิญหน้ากับความสับสนในชีวิตที่ถาโถม ระหว่างความรัก สายสัมพันธ์ของพี่น้อง และรอยแตกร้าวภายในครอบครัว
ศิลป-วัฒนธรรม
22
กุมภาพันธ์
2566
กวินพร เจริญศรี ชวนท่องไปกับท่องไปกับละครเวที "สมปรารถนา Whatever you'd like" กับเรื่องราวการไขว่คว้าความฝันและเอาตัวรอด มุ่งหน้าหาทางออกและเข้าร่วมการแข่งขันเกมที่จะพลิกชะตาชีวิตซึ่งมีรางวัลเดิมพันระหว่าง เงินจำนวนมหาศาล หรือ การเปิดโอกาสให้ผู้ชนะเลือกเดินจากไปมีชีวิตใหม่ในดินแดนอื่นตามที่ใจปรารถนา
ศิลป-วัฒนธรรม
27
มกราคม
2566
กวินพร เจริญศรี เขียนถึง "Bangkok Art Biennale 2022" ภายใต้ธีม "CHAOS: CALM โกลาหล : สงบสุข" โดยรวบรวมงานศิลปะหลายแขนงจากทั่วโลก บอกเล่าเรื่องราวผ่านการตีความที่สอดแทรกความเป็นไปทางสังคมและสัจธรรมของมนุษย์ที่ต้องพบเจอทั้งโรคระบาด ความขัดแย้งทางการเมือง ตลอดจนภัยสงคราม เพื่อเปลี่ยนสภาพการณ์จากดิสโทเปียไปสู่ยูโทเปียในกาลข้างหน้า
ศิลป-วัฒนธรรม
20
มกราคม
2566
กวินพร เจริญศรี เขียนถึงภาพยนตร์แนวมนุษยนิยมโดยร้อยโยงกับการตั้งคำถามและค้นหาคำตอบต่อสัจธรรมแห่งชีวิตของมนุษย์ ซึ่งสัมพันธ์ผู้คนเข้าด้วยกันภายใต้ภาวะความเป็นสมัยใหม่ที่แวดล้อมไปด้วยพลวัตทางสังคมและการขับเคลื่อนอย่างไม่หยุดยั้ง
Subscribe to กวินพร เจริญศรี